Vải tafta là gì ? Đặc điểm và ứng dụng

vải tafta

001 Vải tafta là gì

Vải tafta có tên gọi đầy đủ mà ít người biết đó là taffeta. Từ thời xưa đây được xem là loại vải cao cấp và thường được sử dụng để may trang phục cho vua chúa. Vải có độ dày dặn, chắc tay và cực kỳ bóng bẩy. Ngoài ra, chúng còn giữ form cực tốt. Khiến các bộ trang phục thể hiện được hết linh hồn mà nhà thiết kế mang lại.

Ngày nay, vải tafta đã được mọi người biết đến nhiều hơn và chúng được sử dụng vào nhiều ngành nghề may mặc. Các sản phẩm đa dạng đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng.

2 Đặc điểm của vải tafta

Với ánh nhìn đầu tiên, bạn sẽ tưởng chừng đây là loại vải “cứng cáp” thế nhưng chúng lại vô cùng mịn màng. Chỉ là sự kết hợp giữa những sợi vải rất mỏng manh nhưng lại tạo cảm giác chắc tay cho người dùng. Đặc biệt là không quá rủ mềm và bám vào da bạn. Vì thế, vải tafta được xem là lựa chọn đầu tiên khi may trang phục bồng bềnh, quyến rũ của các nhà thiết kế. Thêm điều yêu chiều cho các nàng nữa là sự đa dạng về màu sắc để bạn tha hồ lựa chọn sắc màu yêu thích của bản thân.

vải tafta

Cùng với thị yếu và sở thích của người tiêu dùng mà ngày nay vải tafta được biến tấu thêm nhiều loại khác nhau. Từ vải tafta gấm đến tafta lụa cho đến tafta được dệt từ những sợ nhân tạo để phục vụ trong ngành nghề nội thất bằng vả

3 Sự ra đời của vải tafta

Không ai biết ngày chính xác của việc phát minh ra vật liệu dày đặc này, nhưng sự thật chỉ ra một cách dứt khoát rằng anh ta xuất hiện ở Ba Tư, nơi anh ta cũng nhận được tên của mình, được dịch là vải dệt thoi.

 

Với sự ra đời của Con đường tơ lụa vĩ đại, các đoàn lữ hành chứa đầy taffeta rơi vào các quốc gia của Thế giới cũ, nơi vật liệu này ngay lập tức được các quý tộc triều đình đánh giá.

Taffeta được sản xuất từ ​​sợi xoắn bằng phương pháp dệt. Cho đến năm 1990, vật liệu này được dệt bằng tay, nhưng vào cuối thế kỷ trước, một cỗ máy đặc biệt đã được tạo ra ở thị trấn Bangalore của Ấn Độ, cho phép bạn tạo ra taffeta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất vật liệu. Đó là lý do tại sao ngày nay, Ấn Độ được coi là người dẫn đầu trong việc sản xuất và bán taffeta trên toàn thế giới.

4 Các loại vải tafta

vải tafta

Tùy thuộc vào màu sắc, các loại taffeta sau được phân biệt:

 

vải đơn âm – bằng cách sản xuất vật chất như vậy, sử dụng một sợi màu đơn sắc cho cả sợi dọc và sợi ngang;

shanzhan – dệt các sợi có hai màu, nhờ công nghệ này, các biến điệu xuất hiện trên khung vẽ hoàn chỉnh;

lan man – Đây là một vấn đề với một mẫu hoặc một mẫu đẹp, được áp dụng bằng một máy đặc biệt.

 

Các kết cấu của taffeta cũng khác nhau.

 

Mịn màng – có bề mặt nhẵn mà không có độ nhám khác nhau. Theo quy định, nó được sử dụng để sản xuất hàng dệt may gia đình và trang phục thông thường.

Rách nát – thu được bằng cách phơi vật liệu dệt ở nhiệt độ cao, được đặc trưng bởi các nếp nhăn và nếp gấp cụ thể, và chúng không được làm mịn, nhưng đồng thời chúng không bị biến dạng. Vải này là tối ưu cho sản xuất trang phục lễ hội và trang phục thanh lịch.

Leave a Reply

0961886499
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
%d bloggers like this: